Stock Option#3

posted on 15 Apr 2005 23:59 by lewcpe in Business
งานนี้ก่อนเริ่มตอนต่อไป ขอตอบประเด็นที่พี่เฮ้ามาเขียนไว้ก่อนแล้วกัน แนะนำว่าถ้าใครจะอ่านบล็อกนี้ของผม ควรอ่าน
แล้วไปอ่านประเด็นจากบล็อก Heretic Programmer - Stock Option เสียก่อนจึงค่อยอ่านต่อนะครับ ไม่งั้นจะไม่รู้เรื่องเอา

จากประเด็นที่ว่าออปชั่นนั้นไม่มีความจำเป็นในตลาดหุ้นนั้น ดูเหมือนจะเป็นการมองแบบวอร์เรน บัพเฟต เต็มตัวเอาทีเดียว ซึ่งก็เป็นเรื่องดี เพราะทำแบบเค้าได้ก็รวยโคตร..... แต่ต้องยอมรับว่าตลาดออปชั่นนั้น อย่างไรมันก็เกิดแน่ๆ เนื่องจากเหล่าผู้ให้บริการนั้นต้องการให้เกิดการซื้อขายในปริมาณมากๆ เพื่อเก็บค่าต๋ง และตลาดออปชั่นก็เป็นตลาดที่การซื้อขายดูจะรุนแรงกว่าตลาดหุ้นสามัญอยู่มาก

ส่วนกลุ่มผู้ประกอบการเอง ก็มีกลุ่มหนึ่งที่ต้องการที่จะออกออปชั่นอยู่มาก ที่เห็นๆ คงเป็น การออกออปชั่นให้กับพนักงาน (Employee Option) ที่แหล่งหลักของการออกออปชั่น (ดูจาก Wikipedia จะเน้นมาก) ตรงนี้การมีตลาดออปชั่นถือเป็นเรื่องดีมาก เพราะการให้ออปชั่นกับพนักงานนั้น เป็นเหมือนการให้โบนัสโดยบอกว่า "มึงจะได้ต่อเมื่อบริษัทมันรุ่ง" ซึ่งถ้าจะให้มีการออกตรงนี้ออกมาก็ต้องมีการเปิดตลาดรองรับเช่นกัน และแน่นอนว่าการเก็งกำไรก็จะตามมา แต่มันต่างอะไรจากตลาดหุ้นสามัญ?

แต่ตลาดออปชั่นจะทำให้เกิดภาวะผันผวนของตลาดหุ้นเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่ๆ แม้ว่าเราจะเปลี่ยนไปเรียกว่าสภาพตลาดคึกคักก็ตามที อย่างที่เล่าไปแล้วในตอนก่อนๆ ว่าออปชั่นนั้นทำให้เกิดการซื้อขายหุ้นจำนวนมากๆ โดยมีต้นทุนเริ่มต้นน้อยกว่ามาก ตรงนี้มันน่าจะมีผลคล้ายกับหุ้นมาร์จิ้น? (สำหรับท่านที่ยังมึนศัพท์หุ้น ถามไ้ว้ได้ครับ เดี๋ยวไว้ผมจะมาเขียนอธิบายให้)

วอร์เรนเองไม่นิยมการเล่นออปชั่นแน่ๆ ขนาดแนสแดคเค้ายังไม่ยอมเล่นเลย แต่ผมเชื่อแน่ว่าวอร์เรนเข้าใจกลไก และสภาพตลาดของออปชั่นเป็นอย่างดี เพราะเขาอาศัยจังหวะผันผวนทั้งหลายนี่แหละ เพื่อทำกำไรสูงสุดเสมอๆ ซึ่งปรกติหมายถึงเงินเพิ่มขึ้นสองเท่า ในสองสามปี o_O

ตรงนี้การเกิดขึ้นของตลาดอนุพันธ์ทั้งหลายในไทย แม้ผมและพี่เฮ้าจะไม่สนใจลงทุนก็ตามที แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องจับตามองไม่กระพริบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นต่อตลาดไทย จะเป็นอย่างไร

ประเด็นสุดท้าย งงว่าทำไมพี่ไม่เชื่อว่าผมจะสนใจเรื่องหุ้น ในเมื่อตอนหุ้นไทยร่วงจาก 670 ไปอยู่ 635 ผมยังนั่งถกกับพี่อยู่เลยหนิ????


คนอ่านอื่นๆ ตอนนี้เว้นไปก่อนได้นะครับ เดี๋ยวมาเขียนเป็นวิชาการต่อให้วันหลัง

LewCPE@Business
ออปชั่นที่บริษัทให้กับพนักงาน น่าจะเป็นสิทธิต่างๆ และใบวอร์แลนต์มากกว่านะครับ แต่ไม่ใช่ออปชันที่ซื้อขายกันในตลาดออปชันแน่ ๆ

ตลาดออปชันเกิดขึ้นในไทยเพื่อเป็นเครื่องมือให้กับผู้บริหารกองทุนมากกว่าครับ เพราะการทำออปชันก็มีค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงไม่น้อย ผู้ที่จะใช้ประโยชน์จากตลาดออปชัน คือ คนที่ต้องการจำกัดความเสี่ยงของตนเอง มากกว่าจะเป็นนักเก็งกำไรนะ เพราะพื้นฐานของตลาดออปชัน คือ เป็นเครื่องมือสำหรับจำกัดความเสี่ยง


หุ้นมาร์จิ้นของลิ่วนี่หมายถึงอะไรครับ?

#3 By PaePae on 2005-04-16 08:26

ผมเพี่งรู้นะว่า w3 มันดี ชอบมากเลย ขอบคุณนะครับ

#2 By bank on 2005-04-16 04:30

ไม่คิดว่าจะสนขนาด เอามาลงเป็นเรื่องเป็นราวน่ะ ออปชั่นที่ให้พนักงานไม่อยู่ในรูปแบบเดียวกับที่จะเปิดตลาดออปชั่นนะเดี๋ยวจะเขียนให้อ่านทีหลัง เรื่องนี้เล่นได้ยาว เขียนได้นานเลย

#1 By house on 2005-04-16 00:09