Guild#2

posted on 02 Oct 2005 21:39 by lewcpe in PoliticsAndSocial
หลังจากตอนที่แล้ว ที่พูดถึงเรื่องของการรวมกลุ่มเว็บ วันนี้เราจะมาพูดเรื่องเดิมกันต่อ ถึงความคิดต่างๆ

เรื่องแรกเลยคือการรวมตัวกันอย่างที่ผมพูดถึงไปในตอนแรก ไม่ใช่การรวมตัวกันเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ แต่เป็นการรวมตัวกันใช้มาตรฐานเดิมที่มีอยู่แล้ว

OpenID นั้นเป็นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานในการระบุตัวตน แต่โดยแนวคิดของ OpenID นั้นคือ ไม่ว่าใครก็สามารถบอกตัวเองว่าผมคือผมได้

ตัว OpenID สร้างมาด้วยการใช้ URL เป็นตัวแยกความแตกต่างระหว่างบุคคล เช่นว่า lewcpe.exteen.com ก็เป็น URL ที่ระบุมาถึงตัวผม champcpe.exteen.com ก็เป็น URL ไปหามาสเตอร์แชมป์

สมมติถ้า Blognone เปิดรับ OpenID สิ่งที่เกิดขึ้นคือไม่ว่าใครที่มีเซิร์บเวอร์ OpenID รองรับเขา จะสามารถเข้าใช้งานได้เองเลย แม้ว่ามันจะมาจาก hacker.badguy.com ก็ตามที

ผมมองถึงการรวมกลุ่มเพื่อเชื่อใจกัน โดยเชื่อกันว่า ถ้ามีตัวป่วนเข้ามาทางเว็บไหน แจ้งไปแ้ล้วเว็บมาสเตอร์ของเว็บนั้นต้องจัดการ ไม่งั้นมันจะถูกกันออกจากกลุ่ม

เช่นว่ามีคนกลุ่มหนึ่งต้องการให้ exteen มีเว็บบอร์ด จึงสร้างเว็บ exteenboard.com ขึ้นมา แล้วขอให้สร้างความเชื่อใจกันระหว่้างเว็บขึ้นมา สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อสมาชิกของ exteen.com ต้องการเข้า exteenboard.com สมาชิกคนนั้นไม่ต้องล็ิอกอินใหม่แต่อย่างใด แต่สามารถเข้าใช้งาน exteenboard.com ได้ทันที โดยเราอาจจะเรียกกลุ่มที่ว่านี้ว่ากลุ่ม ThaiOpenID.net

กลับกันสมาชิกของเว็บ exteenboard.com ซึ่งเน้นคุยอย่างเดียว และไม่ต้องการเขียนบล็อก ก็สามารถเข้ามาคอมเมนต์บล็อกใน exteen.com ได้ทันทีเช่นกัน

ประเด็นต่อมาคือ เมื่อมีตัวป่วนโผล่มาจากเว็บ exteenboard.com เข้ามาป่วนเว็บ exteen.com เมื่อมีการแจ้งไปแล้ว จะต้องมีัสัญญาใจร่วมกันว่าปัญหานี้จะถูกแก้ภายในเวลาไม่นาน อาจจะเป็น 12 ชั่วโมงเป็นต้น โดยจะเป็นการบังคับว่าไม่ให้มีเว็บใดในหมู่สมาชิกที่รับสมัครสมาชิกง่ายเกินไป

เมื่อบริการเหล่านี้รวมตัวกันขึ้นมาเรื่อยๆ เราจะไม่ต้องการอาณาจักรซึ่งรวมศูนย์เช่น Pantip.com อีกต่อไป สิ่งที่เว็บมาสเตอร์ต้องการคือสร้างเว็บที่น่าเชื่อถือ และเข้ากันได้กับมาตรฐาน OpenID แล้วขอเข้าร่วมกลุ่ม

ถ้ากลุ่มตรงกลางต่อไปเข้มแข็งพอ สามารถจัดการพวกตัวป่วน จนถูกแบนออกไปจากระบบได้อย่างเข้มแข็ง สิ่งหนึ่งที่ดีกว่านั้นคือการสร้างกิ่งออกไปจากแกน คืออาจจะมีการรวมกลุ่มสมาชิกจากเว็บหนึ่งๆ เข้ารวมตัวกันไม่มากนัก เช่นอาจจะเป็นกลุ่ม ExteenGeek.com ที่รวมตัวมาจากสมาชิกของ Exteen.com ผสมๆ กับสมาชิกของ ExteenBoard.com เข้าด้วยกัน โดยเว็บที่ว่าอาจจะไม่รับสมาชิกเองเลย เพราะไม่ต้องการจัดการเรื่องสมาิชิก แต่สมาชิกทุกคนจะมาจากกลุ่ม ThaiOpenID.net อยู่แล้วเพ้อไปรึเปล่าเนี่ย.....
น่าสนใจดี แต่ดูท่าทางจะเป็นจริงได้ยากเหมือนกัน

#6 By มุก on 2005-10-03 19:18

nath: อย่ารอให้อนาคตมาถึงสิ สร้างมันขึ้นมา.......

#5 By ลิ่ว on 2005-10-03 15:23

kaze: มันทำได้ครับ แต่มันจะกลายเป็น Propietary ไป

ผมสนใจเฉพาะ OpenID เพราะมันกำลังได้รับการ Implement ิอย่างกว้างขวาง อย่างผมเอง ถ้าจะทำไปใช้ใน Blognone ก็แค่ลงโมดูลลงไปเท่านั้นเอง

ผมว่ามันเป็นเรื่องปวดหัว ที่แต่ละคนจะต้องมาเขียนโมดูลให้รองรับโปรโตคอลใหม่ ตัดฟอร์แมตกันเอง

ยังสนับสนุนมาตรฐานเปิดกันต่อไป....

#4 By ลิ่ว on 2005-10-03 15:22

เอ.. มันมีวิธีที่ดู cookie ของ web อื่นได้ไหมอ่ะใช้ cookie
สร้าง cipher text ในกลุ่ม web ได้ไหมอ่ะ

#3 By kaze on 2005-10-03 15:13

ไม่เพ้อหรอก แต่ยาก และอีกนานกว่าจะมี

#2 By Na - th (นัท) on 2005-10-02 22:09

น่าสนใจ

#1 By pinocchio on 2005-10-02 22:02