รางวัล#2

posted on 12 Oct 2005 23:56 by lewcpe in Geek
ใครลืมให้ไปอ่านตอนที่แล้วก่อน


หลังจากเสนอแนวทางการจัดอันดับเว็บกันไปแล้ว เรื่องที่หลายๆ คนมองแนวคิดของผมแล้วนึกออกคือเรื่องของการปั่น ที่ไม่ต่างอะไรไปจากการคอมเมนต์ในทุกวันนี้

แต่การปั่นแรงค์นั้นูจะเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้มากกว่าการปั่นคอมเมนต์พอดู เรื่องนี้ทำให้ผมโยงเรื่องการให้รางวัลนี้เข้าไปกับระบบ Peer-Review ที่เคยเสนอป๋ามาร์คให้ใช้ในการจัดอันดับเว็บ

โดยการเลือกคนกลุ่มหนึ่งที่น่าเชื่อถือเอาเป็นจุดเริ่มต้น แล้วคนกลุ่มนี้ให้รางวัลใคร คนที่ได้รางวัลจะได้คะแนนไปด้วย แล้วการจัดแรงค์จะค่อยเอาคะแนนที่ได้มาจัดอันดับ

ลองยกตัวอย่าง เช่นลิ่วอยู่ในข่ายของคนน่าเชื่อถือของ Exteen แล้วไปให้รางวัลกับบล็อก Lemonice กรณีนี้จะเป็นการให้คะแนนและลิงค์จากลิ่วไปหาน้อง Lemonice ไปพร้อมๆ กัน

แต่ถ้า User ทีไม่มีใครรู้จักเช่น tidNo1 ไปให้รางวัลกับบล็อกเดียวกันล่ะ บล็อกนั้น็จะได้เพียงลิงค์จากคนให้รางวัลมาพร้อมๆ กับเห็นรายชื่อว่าคนนี้เค้าชอบบล็อกเราล่ะ เอาไปชื่นชมตัวเอง

ข้อดีอย่างหนึ่งของระบบนี้คือ คนที่มีสิทธิให้คะแนนไม่จำเป็นต้องรู้ตัว เว็บมาสเตอร์อาจจะเข้าไปอ่านแล้วเออ คนนี้เขียนเจ๋งดีว่ะ ให้สิทธ์มันไปล่ะกัน คนให้คะแนนก็แค่อ่านบล็อกคนอื่น เขียนบล็อกใหม่ไปวันๆ ตามเดิม

ปัญหาของเรื่องที่จะเกิดขึ้นคือ ถ้ากลุ่มคนกลุ่มแรกมีความสนใจกระจุกตัวเกินไป มันก็จะได้บล็อกแนวเดียวที่มีสิทธิ์ติดอันดับ

ไว้ว่างๆ มาคิดต่อ
อันที่จริง ไม่รู้ว่ามันจะเอามาใช้เกี่ยวกันไหม
แต่ขอให้ความเห็นว่า ถ้ามีการจัดอันดับจริงๆ
ควรแยกออกเป็นหมวดหมู่ เช่น

ด้านคอมพ์ ด้านวิเคราะห์ข่าว ด้าน cosplay เป็นต้น

ในแต่ละด้าน ก็จะมีผู้ที่เขียนได้น่าสนใจในด้านนั้นๆ
ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้ผู้อ่านเข้าถึงกลุ่มที่ตัวเองสนใจได้มากขึ้นด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แต่ละบล็อคควรรู้ว่า พื้นฐานการเขียนของตัวเองนั้นจัดเข้าข่ายประเภทใด

อิงคิดว่าวิธีนี้ อาจจะมีที่ 1 หลายอันดับ เพราะคนเขียนดีๆ บางทีก็มีค่อนข้างเยอะ ขึ้นอยู่กับความชอบเฉพาะบุคคลด้วย ถ้าจัดแยกหมวดหมู่ออกเป็นประเภทๆ ไปเลย น่าจะเหมาะสมดีนะคะ

แต่ยังไงก็... ความเห็นส่วนตัวน่ะค่ะ

ป.ล. สาวนักช็อปล้างหนี้ ยังไม่เคยอ่าน แต่ถ้าอ่านประเภท chick lit แบบนี้ ไม่ทราบว่าอ่าน คำสารภาพของสาวนักช็อป รึยังคะ คาดว่าเป็น original ของหนังสือแนวนี้ที่ตามออกมาในระยะหลังๆ น่ะค่ะ

ป.ล. 2 รู้สึกว่า คุณลิ่ว อ่าน "ความรู้สึกดี ที่เรียกว่า รัก " เพราะอยากเขียนแนวนั้นดูใช่ไหมคะ... หรือเพราะชอบอ่านหนังสือแนวหวานแหววน่ารักแบบนั้นคะ

#3 By A girl who knows little on 2005-10-13 23:18

เอ่ ผมเป็น user ที่ไม่มีใครรู้จักเลยเหรอเนี่ย

#2 By T!D on 2005-10-13 00:27

คิดว่าถ้ามีหลักเกณท์การให้คะแนนที่ชัดเจนก็ไม่มีปัญหานะ หรือไม่ก็จำกัดแต้มให้ user ทุกคนมีสิทธิ์คนละ 3 ครั้งต่อวันให้คะแนนคนอื่นๆ (โดยไม่มีอะไรชี้บอกว่าใครเป็นคนให้เพื่อลดความเกรงใจ) ห้ามให้ตัวเอง และ ห้ามให้คะแนนซ้ำคนกันในหนึ่งวัน(หรือ 1 อาทิตย์ไปเลย เพื่อความเท่าเทียมกับคนที่ม่ค่อยอัพทุกวัน)

ถามว่าจะมีการปั๊มคะแนนได้ไหม ตอบว่าได้นะ แต่ก็คงไม่ได้มากนัก (อย่างน้อยก็ต้องมาสร้าง user มากดคะแนนให้ตัวเอง ถ้าว่างขนาดนั้นก็เอาเถอะ)

แต่ยังไงๆก็คิดว่าน่าจะมีระบบที่ดีกว่าตอนนี้เพื่อสมาชิกใหม่ๆที่ผลงานดีๆจะได้มีกำลังใจ และได้เป็นที่รู้จัก

#1 By tamanxzg on 2005-10-13 00:27